Truyền thông
Trầm hương và các sản phẩm giá trị từ trầm hương

Cây Gió bầu (hay Dó Bầu, còn gọi là cây Trầm hương) có tên khoa học là Aquilaria crassna, thuộc họ Trầm hương (Thymelaeaceae), một loại cây gỗ có nguồn gốc từ các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Bhutan và Indonesia. Tại Việt Nam, cây được biết đến là một trong những loại cây quý hiếm và được trồng tại các vùng núi cao ở miền bắc và miền trung nước ta.


Cây Dó Bầu có thân cây cao từ 10 đến 20 mét, thường có thân tròn, vỏ ngoài màu nâu đen và mịn, lá cây hình bầu dục, có độ dày trung bình và màu xanh đậm. Khi bị tổn thương, cây trầm hương sẽ sản xuất một chất nhựa đặc biệt để tự bảo vệ, chất này được gọi là agarwood. Chất nhựa này là thành phần chính để sản xuất trầm hương, là một trong những sản phẩm quý giá nhất trong ngành công nghiệp hương liệu và mỹ phẩm.

 

cây trầm hương và tác dụng của trầm hương

Một số sản phẩm từ cây trầm hương

Trầm hương là nguồn tài nguyên quý giá, ngoài sản xuất gỗ, trầm hương còn được sử dụng làm mỹ phẩm, hương liệu như tinh dầu trầm hương, nước hoa, nến và các sản phẩm dùng trong y học cổ truyền. Tinh dầu trầm hương được xem là một trong những tinh dầu quý nhất trên thế giới, được sử dụng trong việc chữa bệnh, tăng cường sức khỏe và làm đẹp

 

Các sản phẩm từ cây trầm hương đối với sức khỏe

Bột trầm hương

Được sản xuất từ cây trầm hương được xay nhuyễn thành dạng bột mịn. Bột trầm hương thường được sử dụng để thắp hương, tạo mùi thơm trong phòng và giúp tạo cảm giác thư giãn.

Nhang trầm hương

Sản phẩm được làm từ bột trầm hương và các loại chất liệu khác như nến, keo và cera. Nhang trầm hương có tính năng khử mùi, tạo mùi thơm trong phòng, tạo cảm giác thư giãn và tâm linh.

Tinh dầu trầm hương

Là loại dầu được chiết xuất từ trầm hương và được sử dụng trong y học và mỹ phẩm, có tính năng làm giảm căng thẳng, tạo cảm giác thư giãn, cải thiện giấc ngủ và giúp tinh thần sảng khoái.

Rượu trầm hương

Là loại rượu được ngâm trầm hương trong thời gian dài để tạo mùi thơm và hương vị đặc biệt. Rượu trầm hương được sử dụng trong y học truyền thống để cải thiện sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.

Vòng trầm hương

Vòng đeo hay dây chuyền được xâu từ hạt trầm hương, mang lại cảm giác thư giãn và tinh thần yên tĩnh cho người đeo, và cũng được sử dụng trong các phương pháp huyền học để tăng cường năng lượng dương và cân bằng năng lượng âm.