Truyền thông
Công dụng của trầm hương đối với sức khỏe

Các loại Trầm hương

Trầm hương, hay còn gọi là dó bầu, là một trong những loại thảo dược quý hiếm, được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền và tâm linh.


Cây Dó khi bị thương do các yếu tố như thời tiết, tác động của bom đạn hay côn trùng sẽ được bảo vệ bởi một lớp nhựa và dần dần chỗ bị thương sẽ biến tính thành Trầm Hương. Trầm được lấy từ cây sống được gọi là trầm sinh có màu sáng bóng, trong khi trầm rục lại là gỗ thu được từ cây trầm đã bị mục, màu đen xỉn. Tuy nhiên, cũng có khi cả khúc gỗ bao quanh khúc trầm bị biến chất có mùi thơm và được sử dụng, được gọi là "tốc trầm".


Trầm Hương bao gồm Trầm và Kỳ. Một cây Dó có Kỳ chắc chắn sẽ có Trầm và ngược lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các khối trầm hương đều có Kỳ nam, chỉ có một số ít các điểm trong khối trầm hương được biến dầu thành Kỳ nam. Chất dầu trầm hương sẽ hình thành trước và sau đó một số điểm trong khối trầm hương sẽ bị biến đổi chất dầu thành Kỳ nam. Đó là lý do tại sao Kỳ nam lại được coi là loại tốt nhất và cực kỳ quý hiếm.


Tuy nhiên, cũng có nhiều cây chỉ cho Trầm mà không có Kỳ. Nếu như 1000 cây mới có một cây tích trầm, thì với kỳ nam không thể tính được tỷ lệ bởi cực kỳ quý hiếm, có thể lên đến hàng chục nghìn cây dó mới có được 1 cây tích kỳ nam.


Có thể phân loại Kỳ nam thành nhiều loại như sau:


Tên kỳ nam Thời gian tích trầm Đặc điểm
Bạch kỳ nam Hơn 3000 năm loại 1, màu trắng ngà hoặc xám nhạt, rất hiếm
Thanh kỳ nam Hơn 2500 năm loại 2, màu tím xanh lam
Hoàng kỳ nam Hơn 1500 năm loại 3, màu vàng, cứng
Hắc kỳ nam  Hơn 1000 năm loại 4, màu đen, cứng và nặng

 

      

Bạch kỳ nam và Thanh kỳ nam 

 

      

Hoàng kỳ nam và Hắc kỳ nam 

Công dụng của trầm hương đối với sức khỏe

Trầm hương không chỉ được sử dụng để làm mùi thơm trong phòng, mà còn có ảnh hưởng rất tích cực đến sức khỏe con người. Theo y học cổ truyền, trầm hương có tác dụng tạo hương khí trong nhà, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hương trầm còn có tác dụng tốt cho hệ hô hấp, giúp làm sạch khí quản và phổi, hỗ trợ điều trị ho, hen suyễn và viêm họng. Ngoài ra, trầm hương còn được sử dụng trong các liệu pháp massage, giúp giảm đau, làm giảm căng thẳng và tăng sự thoải mái cho cơ thể.


  1. Làm dịu tâm trí: Mùi hương của trầm có tác dụng giúp làm dịu tâm trí, giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Nó cũng được sử dụng trong các buổi thiền và yoga để tạo ra tình trạng thư giãn và tập trung.

  2. Tăng cường trí nhớ: Mùi hương của trầm còn có tác dụng tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Nó được sử dụng trong các buổi học hoặc làm việc để giúp tăng cường khả năng tập trung và nhớ.

  3. Điều trị một số bệnh lý: Trong y học, trầm hương được sử dụng để điều trị một số bệnh lý như ho, khò khè, đau đầu và mệt mỏi.

  4. Khử mùi và tạo hương thơm: Trầm hương được sử dụng để khử mùi hôi và tạo ra mùi hương thơm trong các phòng khách, phòng ngủ, văn phòng, spa và các không gian khác.

  5. Tác dụng kháng khuẩn và diệt khuẩn: Trầm hương có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn, được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sản phẩm vệ sinh và sản phẩm làm đẹp.

  6. Tác dụng chống căng thẳng và lo âu: Mùi hương của trầm còn có tác dụng giúp giảm căng thẳng và lo lắng, tạo ra tình trạng thư giãn và yên tĩnh.

  7. Tăng cường sức đề kháng: Trầm hương được sử dụng để tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể đối phó với các bệnh tật.

  8. Tác dụng chữa bệnh và phòng bệnh: Trong y học truyền thống, trầm hương được sử dụng để chữa bệnh và phòng bệnh như sốt, viêm họng, đau bụng, viêm khớp và đau đầu.